Encode Video - Khái niệm và hướng dẫn cơ bản

  Share
  avatar
  decade91
  Member


  Posts : 258
  Join date : 2010-05-16
  Birthday : 1991-12-19
  Age : 26
  Location : hà nội
  Points : 182012

  Encode Video - Khái niệm và hướng dẫn cơ bản

  Post by decade91 on Fri 04 Jun 2010, 02:25

  Hi vọng mọi người đừng thank mình vì quả thực là mình ko biết về nghệ thuật encode sau khi đọc bài này mình thấy Encoder là những nhà nghệ sĩ rất đáng đươc khâm phục. mình mong topic này được các bạn quan tâm và trao đổi nhiêt tình những kinh nghiệm để cùng nhau học hỏi nhé. bài này mình lấy từ bên kĩ thuật laptop ai muốn thank xin mời sang đây thank chủ topic nha : http://kythuatlaptop.com/forum/showthread.php?p=3831

  Encode Video - Khái niệm và hướng dẫn cơ bản

  1. Giới thiệu về encode:

  + Encode là một thuật ngữ áp dụng đối với video và âm thanh (audio), được hiểu nôm na là "giải nén và mã hóa hình ảnh và âm thanh kỹ thuật số". Nghe có vẻ phức tạp và khá là "sang", nhưng thực ra rất đơn giản. Để tìm hiểu, chúng ta hãy cùng xem một ví dụ nho nhỏ:
  + Thông thường, khi muốn chuyển đổi video sang nhiều định dạng khác nhau, chúng ta thường dùng đến các phần mềm chuyển đổi định dạng (converter), một số phần mềm chuyển đổi định dạng video nổi tiếng hiện nay như Nero Vision, Xilisoft Video Converter Ultimate, Total Video Converter, Any Video Converter,....
  . Đặc điểm chung của những phần mềm này là có giao diện thân thiện, dễ dùng, hỗ trợ nhiều định dạng và tất nhiên, giá của chúng khá cao (nói đến giá thì không quan trọng bởi chúng ta thường dùng phần mềm crack đều đều). Ta sẽ so sánh như sau: Nếu bạn tưởng tượng 1 file phim gồm hình ảnh và âm thanh là một tập tin WinRAR, thì phần mềm chuyển đổi định dạng cũng như phần mềm WinRAR ấy. Nó có thể chỉnh sửa vị trí, tên, xóa file trong tập tin .RAR đó nhưng không chỉnh sửa được nội dung file. Việc convert video đơn thuần chỉ là đặt file RAR đó vào một file
  RAR khác với thông số khác. Còn encode thì sao?
  + Chắc hẳn các member của 4rum chúng ta thường hay download phim về xem trên mạng đúng không nào? Những bộ phim có dung lượng chỉ khoảng 600 đến 700 MB hoặc nhỏ hơn nữa (được các nhóm rip phim nước ngoài có những tên khá ngộ dạng như aXXo, DEViSE, HUBRiS, ESiR, CtrlHD, BestHD, COALiTiON,...), mà dung lượng không hề thua kém, hoặc gần như tương đương bản DVD gốc nếu so sánh tỉ lệ trên màn hình, được nén trong các file AVI hoặc MKV, WMV,... . Vậy họ làm điều đó bằng cách nào?

  + Lại quay lại với nội dung trên, ta biết rằng convert chỉ là đưa tập tin video hay audio vào một tập tin nén khác với thông số bạn mong muốn. Còn encode? Nó giống như thao tác giải nén, chỉnh sửa video, rồi nén lại theo định dạng phù hợp. Kết quả là một file phim hoàn chỉnh có video nét chuẩn, audio hay, hỗ trợ nhiều kênh, phụ đề (có thể có hoặc không) mà dung lượng có thể làm bạn "choáng" : Gần như chỉ bằng 1 / 10 so với dung lượng gốc trên DVD (4.7 GB). Với những bộ phim như vậy, bạn không cần phải bận tâm về việc ổ cứng của bạn bị "ngốn" dung lượng nữa và chất lượng của các bộ phim không hề kém bản gốc, hay đơn giản là bạn muốn compress video lại.
  --> Vậy chúng ta đã biết encode phim là gì, lợi ích của việc encode phim. Xin nói trước với các bạn là việc encode phim là việc cần sự kiên nhẫn và không hề đơn giản. Hơn nữa nó rất tốn thời gian (khoảng 3 - 4 giờ cho một bộ phim kích thước DVD chuẩn). Nhưng lợi ích của việc encode phim sẽ bù đặp lại cho bạn. Tất nhiên, nếu bạn thích, thì xin mời!
  2. Một số thuật ngữ về các định dạng, container,....:


  + BitRate: Bạn có thể hiểu nôm na là bitrate càng tăng thì chất lượng cũng càng tăng (tất nhiên chỉ dừng lại ở mức nào đó thui), nói cách khác, số bitrate quyết định chất lượng của video, bên cạnh chỉ số khung hình trên giây (fps). Do đó bitrate còn được gọi là "tần số đáp ứng khung hình".

  + XviD MPEG4: Định dạng video thông dụng của các bản phim DVDRip trên mạng. Là định dạng mã nguồn mở, dựa trên định dạng DivX và chuẩn MPEG4. Dung lượng hơi cao nhưng cho chất lượng tốt với video có độ phần giải thấp và trung bình. Được hỗ trợ bởi nhiều phần mềm và có tính tùy biến cao là những điểm sáng giá của định dạng này.

  + x264: Định dạng video nén mã nguồn mở, phát triển từ định dạng H264 và được đã số các nhóm rip phim HD ưa dùng. Đặc điểm của định dạng này là chất lượng video tuyệt vời, dung lượng chỉ bằng 1/2 đến 2/3 định dạng XviD mà chất lượng vẫn được bảo đảm.

  + AVI (Audio Video Interleave) là dạng container được phát triển bởi Microsoft từ 1992 và hiện nay đã bị coi là khá lạc hậu vì những hạn chế trong khuôn dạng lưu trữ. AVI container gặp khá nhiều vấn đề rắc rối với các codecs mới như H264,AAC, OGG: Có những kỹ thuật để đưa những dạng audio/video này vào file .AVI nhưng phần lớn các cách đó dựa trên kỹ thuật hacking. Mặc dù vậy, bất chấp những giới hạn trong khuôn dạng lưu trữ cũng như sự xuất hiện của những dạng container tiên tiến hơn (MP4, Ogg, Matroska...), AVI vẫn giữ được sự phổ biến trong cộng đồng chia sẻ files, bởi tính tương thích cao với những chương trình biên tập và xem phim như VirtualDub, Windows Media Player... Vào năm 2005, DivX Inc. đưa ra một dạng
  container mới gọi là DivX Media Format (.divx) nằm đưa thêm vào dạng AVI những định nghĩa về chapters, menu, subtitles ... Nhưng định dạng này hiện không được chú ý lắm trong cộng đồng chia sẻ files - nơi mà chính DivX codec trở nên phổ biến.

  + MP4 (MPEG 4) là dạng container được phát triển bởi MPEG (Moving Picture Experts Group), đây là dạng container khá mạnh, có thể dùng để chứa mọi loại video/audio codecs tương thích với chuẩn MPEG: DivX, XviD, MPG, MP2, MP3, AAC..., Nhược điểm chính của dạng container này là: Không hỗ trợ Display Aspect Ratio - DAR (Bạn phải thay đổi khích thước khung hình cho khớp với DAR), và chỉ chấp nhận các codecs tương thích MPEG. (Ví dụ âm thanh AC3 sẽ không được chấp nhận)

  + MKV còn được gọi là Matroska là dạng container mạnh nhất (mạnh hơn nhiều so
  với .AVI, .MP4, .OGM...). Matroska có thể chứa tất cả các thông tin có trên DVD. Vì vậy chuyển đổi từ các dạng .AVI hay .MP4 (yếu hơn) sang .MKV (mạnh hơn) rất nhanh mà không hề bị suy giảm chất lượng (lossless) vì quá trình chuyển đổi chỉ là "bình mới, rượu cũ". Đây là sản phẩm của dự án mã nguồn mở Matroska (lấy tên một loại búp bê gỗ nổi tiếng của Nga). Dự án được bắt đầu từ năm 2002, với mục đích:


  3.Yêu cầu hệ thống tối thiểu:


  - Máy tính tốt, chạy Windows XP ổn định. Về mặt này nghe có vẻ chung chung nhưng nó phụ thuộc vào sự ước lượng của bạn, nếu bạn cảm thấy encode được thì hãy encode, không thì tớ khuyên không nên.
  - Ổ cứng: Khuyến cáo 10 GB (khuyến cáo 15 GB)
  - Windows Installer 3.1
  - .NET Framework 2.0 SP1 hoặc cao hơn.
  - Các công cụ cần thiết (xem phần dưới)

  4. Những công cụ cần chuẩn bị:
  - AVISynth phiên bản 2.3 trở lên (Phiên bản mởi nhất: 2.5.8): Một chương trình edit phim cực mạnh, hoạt ddiingj dưới dạng các dòng lệnh và đoạn mã (những bạn từng biết về lập trình NSIS hay InnoSetup chắc sẽ làm quen nhanh chóng với cái này và nếu biết sử dụng sẽ rất hiệu quả. Trong encode phim, AVISynth sẽ dùng để thay đổi kích thước (resize) video, cắt/lược bỏ đoạn vieo thừa hoặc vùng đen - Black Bar (thường gặp ở các phim DVD có tỉ lệ 16:9). Bạn chỉ cần tải về AVISynth
  tại đây, cài đặt là xong! http://sourceforge.net/projects/avisynth2/files/
  - MeGUI
  : Chương trình encode phim tốt nhất hiện nay, có nhiều chức năng cơ bản và nâng cao. Giao diện dễ dùng, quản lý và sắp xếp tiến trình encode hiệu quả, có
  khả năng tự động cập nhật và sửa lỗi lâu dài,... . Thực chất, MeGUI chỉ là "cầu nối" giữa AVISynth và các phần mềm encode chính để cho ra một file video hoàn chỉnh. dow nha http://sourceforge.net/projects/megui/


  - Ani-x264:
  Chương trình encode video tự động dành cho người dùng không chuyên, có giao diện dạng tab đơn giản, dễ dùng và có tính tùy biến cao. Một ưu điểm khác là trong gói cài đặt Ani-x264 đã bao gồm các chương trình hỗ trợ encode có sẵn nên bạn sẽ không cần nhọc công tải chúng về từ Internet.
  Mã:
  http://kenji123.uni.cc/ani-x264/Ani-...10.3-setup.zip
  http://kenji123.110mb.com/files/Ani-...10.3-setup.zip
  http://www.softpedia.com/get/Multime...Ani-x264.shtml


  - Xilisoft Video Converter Ultimate (XVC):
  Phần mềm convert video rất mạnh, hỗ trợ nhiều định dạng video, audio và hình ảnh. XVC hỗ trợ convert audio AAC (Advanced Audio Encoding), AC3 đã kênh và thậm chí cả video DPG, MJPEG cho Wii,... . Trong encode, ta sẽ dùng nó như một công cụ phụ trợ cho việc encode audio nếu chẳng may bị lỗi.
  - DVD Decrypter: Phần mềm lấy leak file (lấy file) video từ DVD (file gốc) lên ổ cứng và bỏ mã khóa các DVD hiện nay để có thể encode được.
  dow nè http://www.mrbass.org/dvdrip/


  - Các phần mềm thành phần encode:
  Là những phần mềm "xương cốt" của việc encode. Thiếu những phần mềm này, bạn không thể encode phim được:

  + x264 vfw: Chương trình encode /decode (codec) video ở định dạng x264, một định dạng đã được cải tiến của H264, định dạng video chất lượng cao chuyên dùng cho các thiết bị giải trí kỹ thuật số.
  + Nero Digital Advanced Audio Codec 1.3.3 (Nero AAC): Chương trình encode audio ở định dạng AAC, hoat động dưới dạng dòng lệnh.
  + MKVtoolnix + MKVExtract GUI: Phần mềm dùng để đóng gói / giải nén video được đặt trong file MKV
  + K-lite Codec Mega Pack: Gói codec phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn phát lại video và mã hóa tập tin đa phương tiện nhờ nhiều công cụ đi kèm.
  dow nèftp://majorgeeks.mirror.internode.on...lmcodec500.exe


  + Gói công cụ encode chuẩn:
  Đã được N-Man đóng gói thành 1 file RAR, được kiểm tra virus và tính tương thích trên Windows cẩn thận bằng nhiều phần mềm. Có thể một số còn thiếu, nhưng những phần mềm còn thiếu hầu hết là không cần thiết.
  Một số phần mềm trong đó là MEncoder, MP4Box, MKVMerge, MediaInfo, DGAVCIndex,.... . Các bạn nhớ giải nén và thiết lập đường dẫn tới các file này trong mục Program Paths của MeGUI mà N-man hướng dẫn bên dưới.
  dow nhémediafire.com file/knvlyzzzzyt/megui_encoder_toolkit.rar
  + Gói profile (Cấu hình thiết lập sẵn) dành cho MeGUI: Giúp bạn có thể encode nhanh hơn mà không cần thiết lập nhiều. Các bạn chỉ cần giải nén vào thư mục cài đặt MeGUI.
  dow nhé http://azsharing.com/t31bjlfglc1k/Me...files.rar.html
  + DGAVCIndex: Phần mềm này khá ít người biết, nhưng lại là một tiện ích nguồn mở rất hữu ích dùng để kiểm tra các file RAW (còn sống, chưa luộc chín ,
  nói nôm na là chưa encode xong) để xem chất lượng ra sao trước khi quyết định có nên encode tiếp hay không, hay cần stop để chỉnh lại bitrate
  http://azsharing.com/g2owschcba2x/dgavcdec109.zip.html

  Hướng dẫn Encode Video với MeGUI


  Phần 1: MeGUI One-Click Encoder

  Phương pháp này áp dụng cho rip (hay encode) phim trực tiếp từ DVD thành file video ở định dạng nén bằng cách sử dụng chức năng MeGUI One-Click Encoder. Cách này là cách đơn giản nhất, các bạn có thể làm luôn Bước 2. Nhưng với những bộ phim DVD đã được mã hóa thì bạn phải làm từ đầu, tức là từ Bước 1 sau đây:

  Bước 1: Trích xuất file ảnh gốc trên DVD sang đĩa cứng dùng DVD Decrypter.

  - Step 1: Bạn cài đặt chương trình tải về ở link mà N-man đã cung cấp ở trên. Quá trình cài đặt không có gì khó khăn, tất cả chỉ qua vài cú nhấn chuột:
  - Step 2: Ở giao diện chính của chương trình DVD Decrypter, bạn chọn Mode > IFO. Đây là tùy chọn tốt nhất nếu bạn chỉ muốn encode phần phim chính, không bao gồm menu hay các nội dung phụ trong DVD.  - Step 3: Các bạn vào menu Tools > Settings và thiết lập các thông số như trong ảnh:  - Step 4: Đưa DVD mà bạn cần rip vào ổ, sau đó chọn ổ đó trong cửa sổ chương trình phía dưới mục "source".
  - Step 5: Chọn thư mục xuất file DVD đã được mã hóa. Bạn nên tạo một thư mục ở phân vùng còn nhiều khoảng trống, sau đó nhấn vào hình như mục phía dưới phần "Destination Folder".  - Step 6: Nhấn nút được khoanh đỏ như bên dưới. Đợi chút là xong
  Bước 2: Encode Video bằng chức năng One-Click Encoder
  - Step 1: Cài đặt và khởi động MeGUI (nhớ cài đặt trước .NET Framework 2.0 nhé bạn) . Giao diện chương trình khá đơn giản như sau:


  - Step 2: Nếu máy tính của bạn có kết nối internet, bạn nên update lên phiên bản mới nhất. Trong quá trình update, các chương trình hỗ trợ encode cần thiết cũng sẽ được tải về, bạn khỏi mất công down thủ công về nữa:

  + Chú ý: nếu sau khi update lên 10xx mà sử dụng bị lỗi thì các bạn phải re-up nó lại để nó trở lại 1051 cách làm như sau:- Click Options -> Update hoặc Ctrl + U

  - Tiếp theo bạn chọn hết các file rồi chuột phải chọn Force (re)install

  - Trong quá trình update sẽ hiện ra bảng thông báo
  - Tick tất cả các ô có thể => import

  Sau khi update hoàn tất sẽ có thông báo khởi động lại megui => ok => xong.

  Còn nếu máy tính của bạn không kết nối internet, bạn hãy download gói công cụ mà tớ đã cung cấp link ở trên. Sau đó vào mục Options > Settings > Program Paths. Có 4 tab tương đương với 4 nhóm công cụ tất cả:

  > Video: Nhóm công cụ phục vụ cho việc encode video  > Audio: Nhóm công cụ phục vụ cho việc encode audio  > Muxer: Nhóm công cụ phục vụ cho việc đóng gói và xuất ra file phim

  > Others: Các công cụ khác như kiểm tra lỗi, test chất lượng, tính toán bitrate, thông số,....  - Step 3: Sau khi thiết lập xong xuôi, các bạn khởi động chế độ One-Click Encoder bằng cách nhấn vào nút [One-Click] ở dưới, nhấn Ctrl + F1, chọn Tools > One-Click Encoder hoặc cách nhanh nhất là ấn ENTER
  - Step 4: Tại cửa sổ "One-Click Encoder", bạn đánh dấu vào "Show Advanced Options" để tiện việc edit lại video.
  + Chuyển sang tab Advanced Config, bạn chú ý đến mục này:Ô Output Resolution nghĩa là độ dài chiều ngang của video sẽ được xuất ra. Với DVD tỉ lệ 4:3 thi bạn đặt là 640, còn với DVD tỉ lệ 16:9 hay 16:10 bạn hãy để là 720. Nếu bạn không biết DVD của mình thuộc tỉ lệ nào, nhấn chọn Signal AR, sau đó làm theo hướng dẫn của tớ ở hình dưới:Về hệ màu:
  - NTSC: Hệ màu chuẩn dành cho Châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam
  - PAL: Hệ màu chuẩn dành cho Châu Âu, Trung Quốc và hầu hết các nước Châu Á khác
  Về hệ màu thì cũng không quan trọng lắm vì bạn sẽ không thấy được sự khác biệt của chúng trừ khi xem trên TV đèn điện tử bình thường đâu.N-Man khuyến cáo NTSC)

  Tỉ lệ khung hình:
  - 1:1 : Tỉ lệ 1:1 (dạng hình hộp)
  - 1.8: Tỉ lệ đại vĩ tuyến, N-Man khuyên bạn nên chọn mục này nếu màn hình nhà bạn thuộc dạng mang hình rộng (widescreen)
  - Nếu cảm thấy chưa phù hợp, bạn chỉ cần chọn Select AR rồi chọn tỉ lệ mình thích.
  +Chuyển sang tab Encoder Config. Ở mục video setting, bạn chọn x264 -HQ-Slow. Nhớ đừng chọn Fastest hay Fast bởi chúng chỉ "fast" thêm tối đa là nửa giờ đồng hồ mà thôi. Bên cạnh đó những chế độ này còn chiếm tài nguyên hệ thống nhiều hơn hẳn so với slow hay slower mà chất lượng lại không đảm bảo. Ngoài ra, nếu bạn muốn tùy chỉnh chuyên sâu hơn, bạn có thể nhấn vào config để thiết lập.+Còn ở mục Audio Setting thì thế này: Nếu DVD của bạn là phim cũ, hay phim hoạt hình đơn giản dựng trên nền 2D thì bạn chỉ nên chọn NeroAAC: NDAAC-HE 64kbps vì nó sẽ nén được âm thanh ở mức thấp nhất, và dunglượng cũng rất nhỏ (khoảng 45 MB / phim thui). 2 mục dưới nó dành cho DVD chất lượng cao, phim mới hay hoạt hình 3D có hỗ trợ âm thanh 6 kênh đa chiều và phim HD rip từ BluRay hay HD-DVD, tất nhiên, ta không đề cập đến việc này. Ngoài ra nếu thích bạn cũng có thể tick vào ô "Keep Original Track" để giữ nguyên file audio gốc (khoảng 350-400 MB đấy bạn ạ, ở định dạng AC3). Vậy là xong, ta nhấn Go! nào

  - Step 5: Trở lại cửa sổ chính, nhấn vào tab Queue, bạn sẽ thấy các job (các bước encode) được sắp xếp theo thứ tự: Audio > Video > Mux. Ngoài ra ở thư mục chứa file tạm thời của N-man là"C:\Documents and Settings\Shooting Star\My Documents\My Videos" (bạn có thể chỉnh trong phần Settings) còn có 1 file .AVS của AVISynth dùng để edit và hỗ trợ quá trình encode:

  Trong cửa sổ MeGUI, nhấn nút Start phía bên dưới để bắt đầu quá trình encode. tùy theo độ dài, dung lượng file gốc và một số yếu tố khác mà thời gian encode có thể thay đổi, nhưng thường là nằm trong khoảng 3 - 4 giờ cho một bộ phim 90 phút.

  Bước 1 Tạo avisynth script
  - Step 1:Tools => Avisynth script Creator (AVS script Creator) hoặc Ctrl + R

  Video Input: add file cần encode
  Crop: cắt phim.
  Resize: đổi kích cỡ file phim xuất ra sau khi encode.
  Apply to Auto Review: xem thử trước khi encode ( nhớ luôn nhấn nó sau khi quậy chỗ này )
  Video Output: chọn địa chỉ chứa file đã encode
  - Step 2:Chọn sang tag Edit

  + Để add sub thì gõ như sau
  TextSub("địa chỉ file sub")
  VD: TextSub("D:\SugAr\Gundamss2\Edit3.ass")
  Tại phần Load DLL ta sẽ add vsfillter vào. Nếu không có bạn có thể down ở đây  + Để tách sub, audio,... các bạn có thể làm như sau
  Bật Media player classic ~> Untils ~> DMS Converter ~> Add
  File (Click chuột fải vào khoảng trắng ~> Chọn File mkv cần tách sub
  ~> Click chuột fải vào file Sub, audio ... ~> Demux ~> Save
  chỗ cần Save
  Bước 2: Encode
  - Step 1: Trở lại giao diện chính của megui.
  + Phần Video encoding
  Avisynth script: add file aisynth vừa mới tạo ở trên vào Video Output: địa chỉ sẽ chứa file encode xong Encoder Settings: mỗi setting sẽ cho ra file chất lượng khác nhau nên cần lựa chọn kỹ trước khi encode. Nếu pro hơn thì chọn Config để tự
  chỉnh thông số. Nếu nhìn vô không hiểu gì hết thì cứ để defaul (x264: *scratchpad*)
  + Sang phần Audio
  Audio Input: add file audio vào đây. Nếu ko có thì cứ add file film vào.
  Cuts: cái này nói sau.
  Audio Output: ko cần chỉnh
  Encoder settings: giống ở trên phần video nhưng cái này là encode cho âm thanh
  Phần dưới: không cần quan tâm
  - Step 2:AutoEncode
  Sau khi đã chỉnh thông số xong hết chọn AutoEncode
  Phần Size and Bitrate để chỉnh dung lượng file encode Quâỵ xong rồi thì ấn Queue


  - Ở giao diện chính chọn sang tag Queue


  Ấn start rồi ngồi chờ hậu quả
  Nguồn:kithuatlaptop


  Last edited by decade91 on Fri 04 Jun 2010, 03:24; edited 1 time in total
  avatar
  decade91
  Member


  Posts : 258
  Join date : 2010-05-16
  Birthday : 1991-12-19
  Age : 26
  Location : hà nội
  Points : 182012

  Re: Encode Video - Khái niệm và hướng dẫn cơ bản

  Post by decade91 on Fri 04 Jun 2010, 03:14

  tiếp theo đây là một bài viết rất hay về nghệ thuật encode của bạn Doko Demo Doa bên VNFS
  I / Mở đầu

  1. Một số khái niệm mới / so sánh các định dạng.
  - VP7: Một định dạng do TrueMotion phát triển, nó có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm, cụ thể là:

  + Ưu: Chất lượng đẹp, dung lượng được nén tới mức tối đa, thời gian encode nhanh hơn một chút so với x264
  + Khuyết: Tính tương thích không cao, không theo chuẩn mã hóa MPEG4-AVC, ít được hỗ trợ và phát triển, hiện nay chỉ có một chương trình duy nhất (theo tôi biết) dùng để encode video ở định dạng VP7 là VirtualDub.

  - XviDx264: Nhắc lại 2 định dạng này một chút, cả 2 đều là 2 định dạng thông dụng hiện nay dùng để mã hóa phim ở chất lượng cao với dung lượng nhỏ để xem
  trên máy tính và một số thiết bị nghe nhìn hỗ trợ khác. Về chất lượng và thời gian encode, không gì bằng XviD. Về dung lượng, chất lượng cao hơn và thông dụng với các video chuẩn HD thì không gì bằng x264. Bạn cũng cần phân biệt XviD và DivX, tên của chúng ngược nhau và cả 2 đều là định dạng thông dụng để mã hóa video (DivX không phải mã nguồn mở nên tùy biến ít hơn so với XviD). Bên cạnh đó, x264 và X264 cũng khác nhau, X264 thiên về trung hòa dung lượng và chất lượng còn x264 thiên về chất lượng nhiều hơn, tuy cùng là từ 1 chương trình encode mà ra cả.
  Nói tóm lại:


  + Bạn cần chất lượng cao (có thể đến mức HD), dung lượng nhỏ, thời gian encode không phải trở ngại lớn, hãy chọn x264
  + Bạn cần thời gian nhanh, dung lượng vừa phải, chất lượng ở mức chuẩn SD tốt, hãy chọn XviD

  - DXVA (Microsoft DirectX Video Accelerator): Công nghệ hỗ trợ tăng tốc xử lý video nhờ sử dụng DirectX của Microsoft. Trong encode, DXVA giống như một loại doping làm tăng lực hệ thống encode nhờ sử dụng sức mạnh từ bộ xử lý đồ họa trong máy tính.
  - Passes: Pass chính là số lần mã hóa, cũng gần như là một chuẩn mực phân biệt encode và convert. Như Nman đã so sánh, việc encode cũng giống như nén WinRAR. Encode cũng vậy, có 2 phương thức chính:

  + 1-pass: Nén 1 lần, tức là suốt cả đoạn video, phần mềm encode chỉ biết encode theo video, không thông qua bước xử lý thông số và lấy dữ liệu mẫu ban đầu. Các video encode bằng 1-pass thường có chất lượng thấp và dung lượng cao hơn 10% so với 2-pass.

  + 2-pass: Được hiểu ngắn gọn là nén 2 lần, thông dụng đối với các video dạng DVDRip hoặc m-HD hiện nay. Ưu điểm là chất lượng cao, hình ảnh sắc nét, dung lượng ở mức tiêu chuẩn khi dùng x264 (thường bằng khoảng 2/3 so với XviD). Hầu hết các fansub và các nhóm rip phim dung lượng nhỏ như Senchou (Đôrêmon 2009) 300MB-United (Chuyên rip các phim chất lượng cao từ 200-600MB trên trang Warez-BB.org . Tuy nhiên, 2-pass không hoàn toàn thích hợp khi muốn encode phim HD với chất lượng cao nhất. Cụ thể 2 pass gồm 2 công đoạn:

  > 1st pass:
  Chạy video và lấy thông số từng frame, đặt các thông số này trong 1
  file .stats (nén lần 1), ta tạm hiểu là "dò la đối thủ trước khi đánh".
  > 2nd pass: Encode (kết hợp nén) video theo các thông số đã kiểm tra lưu trong file .stats trên (nén lần 2)

  + 3-pass: Cùng gần giống với 2-pass, nhưng tăng cường về dựng hình (render), phát hiện và xử lý lỗi rất kỹ. 3-pass là lựa chọn phổ biến của các nhóm rip phim HD. Tất nhiên, thời gian rip 3-pass không dễ chịu chút nào, có máy tính rip phim HD 720p-1080p phải chạy liên tục trong hơn 100 giờ để encode. Tất nhiên, mức nén sẽ cao hơn.

  > 1st pass: Chạy video và lấy thông số từng frame, đặt các thông số này trong 1 file .stats (nén lần 1)
  > 2nd pass: Encode (kết hợp nén) video theo các thông số đã kiểm tra lưu trong file .stats trên (nén lần 2)
  > 3rd pass: Encode lần 3, có thể coi là lặp lại của 2nd pass nhưng được kiểm tra kỹ hơn vì đã qua 2 bước trên (nén lần 3)

  ---> Chọn mấy pass đây?
  Encode ở định dạng x264 và XviD (đặc biệt là x264) chủ yếu hướng đến chất lượng. Vì vậy bạn đừng ngần ngại khi chọn 2-pass hoặc 3-pass khi encode ở định dạng x264. Tuy không phải là lựa chọn duy nhất, nhưng là tốt nhất nếu bạn lấy chỉ tiêu chất lượng là chủ yếu khi encode.

  2. Yêu cầu tối thiểu về phần cứng và phần mềm:
  a) Phần cứng:
  Sau một thời gian thực nghiệm trên nhiều máy tính, Nman đã chọn ra được cấu hình dùng cho việc encode video:
  + CPU: 1.5 GHz trở lên
  + RAM: 256 MB
  + HDD: 5 GB (Dùng để chứa folder DVD khi encode từ DVD)
  + VGA: 128 MB trở lên (không nên encode nếu là card dòng nVIDIA 4MX)

  --> Với máy cấu hình như trên, bạn không nên chạy bất cứ chương tình nào khác trong quá trình encode, và tuyệt đối không thiết lập chương trình MeGUI ở mức Above Normal trở lên vì rất dễ bị treo máy hoặc hư hại vật lý.

  Cấu hình máy khuyến cáo:

  + CPU: 2.4 GHz Pentium 4 / Celeron D 2.8 GHz (Nếu BXL mạnh hơn thì càng tốt, nhất là những bộ xử lý đa nhân, càng nhiều nhân càng encode nhanh và đẹp, vấn đề này sẽ được nói rõ ở phần sau)
  + RAM: 512 MB
  + HDD: 15 GB
  + VGA: 256 MB, hỗ trợ DirectX 9
  + ODD: DVD-ROM (Dùng để encode trực tiếp từ DVD nếu bạn muốn)

  b) Phần mềm: Như ở bài viết trước đã nói, những phần mềm không thể thiếu được là:
  - AVISynth: Chương trình biên tập video mạnh mẽ, hoạt động dưới dạng mã lệnh và có khả năng hỗ trợ nhiều định dạng video, kể cả Real Media, FLV,... mà bình thường MeGUI và các chương trình khác không hỗ trợ.

  - MeGUI: Phần mềm hỗ trợ encode mạnh nhất hiện nay, hỗ trợ nhiều định dạng video và có cấu trúc quản lý các chương trình encode con hiệu quả và dễ dùng. Là phần mềm mã nguồn mở, xây dựng dựa trên nền .NET Framework nên bạn không cần bận tâm về vấn đề bản quyền (do nhóm lập trình trên diễn đàn Doom9.org viết). Để chạy chương trình, bạn cần phải cài đặt .NET Framework 2.0 trở lên và phải thiết lập đường dẫn tới các Encode Toolkit con ở trên (nếu sử dụng offline) hoặc update (nếu sử dụng máy có kết nối mạng).

  - Encode Toolkit: Gói công cụ encode chuẩn dành cho MeGUI. Những công cụ này hoạt động dưới dạng mã lệnh nên không chạy trực tiếp. Bao gồm một số công cụ chính:

  mediafire.com file/knvlyzzzzyt/megui_encoder_toolkit.rar

  + x264 (x264.exe): Chương trình encode x264 chính, có khả năng encode rất mạnh và dung lượng khá nhỏ (hơn 1 MB)
  + xvid_encraw.exe: Tập tin dùng để encode video ở định dạng XviD.
  + DGAVCIndex:
  Phần mềm do Donald A. Graft phát triển. Là chương trình toàn diện cho phép người sử dụng trực tiếp kiểm tra chất lượng RAW video đã qua hoặc đang trong quá trình encode mà các player không làm được với các thiết lập decode mặc định.
  http://azsharing.com/g2owschcba2x/dgavcdec109.zip.html

  + Muxers: Là các chương trình đảm nhận nhiệm vụ đóng gói audio, video, sub, chapter vào 1 file hoàn chỉnh để có thể xem được, gồm có MP4Box, AVIMux_GUI, MKVmerge,.... . Còn một số chương trình khác nhưng chúng ta không đề cập đến vì không cần thiết.
  + Nero AAC, FAAC, Lame, OGGEnc2:
  Là các chương trình hỗ trợ encode âm thanh (audio) với các mức tùy chỉnh chất lượng và thời lượng khác nhau. Các chương trình này có cấu trúc giao tiếp khá đơn giản nên được MeGUI hỗ trợ giao diện dạng GUI đơn giản và thiết lập rất dễ hiểu, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cho encode audio và tập trung vào encode video.
  + DVD Decrypter:
  Phần mềm bẻ khóa mã vùng được nhà sản xuất "cấy" vào các DVD phim gốc. Có tính năng kết hợp hữu hiệu với Slysoft AnyDVD để decrypt các đĩa Blu-ray và HD-DVD.
  + Xilisoft Video Converter Ultimate: Sử dụng để convert nhanh va trực quan các file audio sang định dạng AAC mà không cần sử dụng Nero AAC Encoder. Nhiệm vụ chính của phần mềm này là vậy, ngoài ra nó cũng là một phần mềm convert mạnh nhất hiện nay.

  - Profiles: Các gói cấu hình encode được tạo sẵn. Sẽ nói rõ hơn ở phần dưới.
  http://azsharing.com/t31bjlfglc1k/MeGUI-x264_generic_profiles.rar.html


  - MediaInfo: Công cụ lấy thông tin tệp media của hầu hết các định dạng hiện nay. Có giao diện đơn giản và dễ dùng.

  - K-Lite Codec Mega Pack hoặc Combined Community Codec Pack (CCCP): Gói codec đảm nhiệm vai trò chính là test video đã qua xử lý hoàn toàn. Mặt khác, chúng cũng cung cấp các phương tiện hỗ trợ decode (giải mã) video để phục vụ cho quá trình encode.
  3. Thiết lập và sử dụng MeGUI:
  a) Set Program Paths:
  - Cài đặt và chạy chương trình MeGUI, giao diện chương trình như sau:

  Lúc này có 2 cách để cài đặt:
  + Bạn có kết nối internet: Hãy dùng chức năng Update tự động. Tại cửa sổ chính, nhấn Ctrl+U hoặc chọn Option > Update:


  + Bạn không có kết nối internet:
  Hãy tải về gói Toolkit ở trên và giải nén vào thư mục cài đặt mặc của chương trình (mặc định là C:\Program Files\megui\tools\). Sau đó vào MeGUI, chọn Option > Settings. Chọn thẻ Program Paths. Chọn đường dẫn đến từng tập tin như hình:


  * Lưu ý: Dù bạn sử dụng chức năng tự động update, bạn vẫn phải set đường dẫn đến tập tin neroAacEnc.exe thủ công. Tải tập tin này về tại đây hoặc đây.

  b) Load Profiles: Profiles là những tập tin XML, chứa những thông tin mẫu về các định dạng encode đã được những lập trình viên của MeGUI soạn sẵn và có tính
  hữu dụng rất cao và tiện lợi cho người sử dụng. Đại loại là, khi bạn convert bằng Total Video Converter hay Xilisoft Video Converter Ultimate, bạn sẽ phải chọn các định dạng. Profiles trong MeGUI cũng vậy, nhưng nó bao gồm cả thông số và các tùy chọn codec phức tạp nên bạn sẽ dễ dàng encode hơn mà không cần thiết lập nhiều.
  Các Profiles bao gồm 2 loại:
  - XviD Profiles
  mediafire.com download.php?dntdmmnwnwa
  - x264 Profiles
  mediafire.com download.php?zvktylen3mk

  Các bạn download về và giải nén chúng vào thư mục C:\Program Files\megui\allprofiles\
  Sau đó chạy MeGUI, bạn sẽ thấy danh sách các profiles được liệt kê ở mục "Encoder settings":


  c) Thiết lập các tùy chọn khác: Vào Option > Settings, bạn sẽ có bảng tùy chọn chương trình:

  Các bạn nên thiết lập như sau:
  - "Open Preview after AVISynth script selection" : No (Mất thời gian vì tập mã AVS đã được dựng sẵn rồi)
  - "Default Priority" : Below Normal (Không giống nhiều chương trình convert khác, encode tuy có sử dụng 100% công suất CPU nhưng bạn có thể vừa chơi game, vừa encode. Tất nhiên là thời gian sẽ giảm đi một chút. Lời khuyên là đừng thiết lập ở mức High và chỉ thiết lập ở mức Above Normal khi máy bạn chỉ dùng để encode, các trường hợp còn lại hãy thiết lập ở dưới hoặc bằng mức Normal.
  - Các phần khác các bạn hãy giữ nguyên.
  Chuyển sang tab "Extra Config", ta sẽ có:

  - "Automated Encoding" : Chọn số pass được sử dụng tự động trong quá trình encode, số pass trong khoảng từ 1 đến 3, với 3-pass, chất lượng video sẽ cao hơn và mức nén cao hơn nhưng bù lại bạn phải trả giá về mặt thời gian. Lời khuyên là bạn chỉ nên đặt ở con số 2-pass.
  - "After encoding" : Tức là sau khi bạn encode xong 1 job nào đó (encode chia ra làm nhiều job như encode audio, video, mux,...), hệ thống sẽ tự động tắt máy hoặc chạy đoạn mã lệnh mà bạn gõ vào. Đặc biệt hữu ích khi bạn không có thời gian theo dõi cả ngày. Để kích hoạt chức năng tự động tắt, bạn chọn "Shutdown".
  - Auto-Update:  Có 2 lựa chọn tự động update chương trình:

  - Stable: MeGUI sẽ tự động cập nhật các chương trình mới và ổn định nhất, được release (phát hành) chính thức trên server. <--- Recommended
  - Development: Tự động cập nhật các bản mới nhất, bao gồm cả các công cụ lập trình mã AVISynth, các bản beta của chương trình.
  d) Các công cụ được tích hợp trong MeGUI:
  Bạn chọn menu Tools, sẽ có một menu hiện ra với tất cả các công cụ đã được tích hợp vào MeGUI:

  - Audio Cutter: Cắt đoạn âm thanh, dùng khi bạn muốn chia âm thanh ra từng phần rời để có thể ghép vào các đoạn video tương ứng. Làm việc với các định dạng audio: AC3, AAC (RAW), DTS, MP2, MP3, WAV.
  - AutoEncode: Thiết lập một số thông tin cơ bản để MeGUI encode. Thường bao gồm 4 job chính (xét với trường hợp encode 2-pass):

  > Encode Audio
  > Encode Video (Pass 1)
  > Encode Video (Pass 2)
  > Mux (MKVmerge hoặc MP4Box)
  - AVC Level Checker: Kiểm tra level AVC trong x264 đã đúng với file video chưa.
  - AVC Quantizer Matrix Editor: Thay đổi thông số lượng tử hóa của file video (nếu nén ở định dạng x264)
  - AVS Cutter: Chia nhỏ nội dung file AVS, để encode từng phần video
  + AVS Creator: Tạo file AVS "sơ cua", bao gồm nạp file video vào AVS, chỉnh mức resize, thiết lập giá trị khử nhiễu, FPS, kiểu resize (mềm, sắc nét hay chèn khối vuông).

  + Bitrate Calculator: Tính toán bitrate để đảm bảo chất lượng cũng như dung lượng hợp lý, làm việc với các codec như HFYU, x264, SNOW, XviD. Vì bitrate càng cao thì chất lượng càng cao, và dung lượng cũng vậy, vì vậy bạn nên sử dụng công cụ này cẩn thận trước khi encode. Hoặc bạn có thể ước lượng VD: Bộ phim Đôrêmon 2009 do nhóm Senchou Fansub encode có bitrate xấp xỉ 1000, dung lượng khoảng 1.2 GB. Nếu bạn encode từ file video chứ không phải từ DVD, thì bạn cũng nên
  kiểm tra bitrate của file video gốc bằng công cụ MediaInfo (có sẵn trong gói K-Lite Codec Pack hoặc tải về ở phần trên), rồi sau đó cân nhắc, ước lượng bitrate hoặc encode thử một đoạn clip mẫu trích ra từ video gốc để so sánh.

  + Chapter Creator: Tạo các chapter (giống chapter trên DVD) để mux vào file video sau khia encode xong. Chỉ áp dụng với định dạng MKV.
  + DG Indexer: Các công cụ làm việc trung gian giữa DVD/Video và file AVS.
  + HD Stream Extractor: Sử dụng khi bạn muốn encode video
  độ nét cao từ Blu-Ray hay HD-DVD. Công cụ này lấy từng thành phần của
  BLURAY hay HDDVD sang ổ cứng như video, audio, sub, menu,...
  + Muxer: Các công cụ đóng gói file audio và video, sub thành 1 file hoàn chỉnh:


  > Adaptive Muxer: MeGUI sẽ tự động chọn định dạng thích hợp để mux
  > AVI Muxer: Đóng gói ở định dạng AVI, dùng AVIMux_GUI
  > MKV Muxer: Đóng gói ở định dạng MKV, dùng MKVmerge
  > MP4 Muxer: Đóng gói ở định dạng MP4, dùng MP4Box

  * Nếu bạn không vội, bạn nên dùng gói MKVtoolnix đã được cung cấp ở phần 2-b để có các tùy chọn nâng cao cũng như dễ dùng và đơn giản hơn.

  + One-Click Encoder: Sử dụng để encode video từ DVD, chỉ cần chọn file và qua cú nhấn chuột là bạn đã sẵn sàng để encode.

  + VobSubber: Dùng để nén phụ đề từ DVD sang định dạng IDX-SUB hỗ trợ bởi VobSub, dùng để phát lại phụ đề này kèm với phim trên máy tính có cài sẵn bộ codec. Lưu ý là phụ đề từ DVD không phải dạng văn bản mà là dạng ảnh bitmap nên không thể edit đâu nhé

  nguồn : VNFS : http://vnsharing.net/forum/showpost.php?p=3265373&postcount=2

  ăn sáng đây nha

   Current date/time is Wed 12 Dec 2018, 01:56